Saturday, September 25, 2010

Milk Crepe with Chocolate Sauce

Ingredient

ส่วนผสมเครป

นมสด 300 ml 
ไข่ไก่ 4 ฟอง 
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ 
เกลือ 1 ช้อนชา 
เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา 
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย 
นมข้นหวาน, Chocolate Sauce และผลไม้สดตามชอบ สำหรับราดและรับประทานคู่ 

ส่วนผสม Chocolate Sauce

Unsweetened Chocolate 20 กรัม
ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ช้อนชา 
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ


Direction

การทำเครป

  1. ผสมนมสด ไข่ไก่ น้ำมันพืช น้ำตาล เกลือ เข้าด้วยกันทั้งหมด ใช้ตะกร้อมือคนจนเข้ากันดี
  2. ใส่แป้งสาลีร่อนแล้วลงไปในส่วนผสม คนให้เข้ากัน
  3. พักส่วนผสมไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้ส่วนผสมเซ็ทตัวและข้นขึ้น
  4. เมื่อ ได่ที่แล้ว นำกระทะก้นแบนตั้งไฟปานกลาง ทาน้ำมันพืชผสมเนยให้ทั่ว ตักส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงกระทะ เกลี่ยหรือร่อนกระทะให้ส่วนผสมกระจายทั่ว
  5. เมื่อ เครปสุกได้ที่ จะสังเกตได้จากการที่ขอบจะเริ่มร่อนออกจากกระทะ และมีฟองอากาศกระจายทั่ว ให้กลับด้านเพื่อให้เครปสุกทั่วทั้งสองด้าน นำขึ้นจากกระทะ
  6. พับเครปและนำใส่จาน ราดหน้าด้วยนมข้นหวาน และ Chocolate Sauce เสิร์ฟคู่กับผลไม้สดตามชอบ
การทำ Chocolate Sauce

  1. ละลาย Unsweetened Chocolate ด้วยการตุ๋น หรืออาจใช้ Microwave ให้พออ่อนตัว เติมนมสดอุ่นลงใป คนให้เข้ากัน
  2. เตรียม น้ำเชื่อม Chocolate ด้วยการนำ น้ำเปล่าผสมกับน้ำตาลทราย ต้มหรือเข้า Microwave คนคนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นใส่ผงโกโก้และคนให้เข้ากัน
  3. ผสมส่วนผสมทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น เตรียมเสิร์ฟ




Note :

- ถ้าหากไม่อยากทำ Chocolate Sauce สามารถนำนมข้นหวานผสมผงโกโก้ใช้แทนได้ แต่ความเข้มข้น และกลิ่นอาจสู้ไม่ได้
- ถ้าอยากได้เป็นแป้ง Chocolate ให้แทนที่แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะด้วยผงโกโก้ และเพิ่มน้ำตาล 1 ช้อนชา และเบกกิ้งโซดาอีก 1/4 ช้อนชา

No comments:

Post a Comment