Ingredient
ส่วนผสมเครป
นมสด 300 ml
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
นมข้นหวาน, Chocolate Sauce และผลไม้สดตามชอบ สำหรับราดและรับประทานคู่
ส่วนผสม Chocolate Sauce
Unsweetened Chocolate 20 กรัม
ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ช้อนชา
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
Direction
การทำเครป
- ผสมนมสด ไข่ไก่ น้ำมันพืช น้ำตาล เกลือ เข้าด้วยกันทั้งหมด ใช้ตะกร้อมือคนจนเข้ากันดี
- ใส่แป้งสาลีร่อนแล้วลงไปในส่วนผสม คนให้เข้ากัน
- พักส่วนผสมไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้ส่วนผสมเซ็ทตัวและข้นขึ้น
- เมื่อ ได่ที่แล้ว นำกระทะก้นแบนตั้งไฟปานกลาง ทาน้ำมันพืชผสมเนยให้ทั่ว ตักส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงกระทะ เกลี่ยหรือร่อนกระทะให้ส่วนผสมกระจายทั่ว
- เมื่อ เครปสุกได้ที่ จะสังเกตได้จากการที่ขอบจะเริ่มร่อนออกจากกระทะ และมีฟองอากาศกระจายทั่ว ให้กลับด้านเพื่อให้เครปสุกทั่วทั้งสองด้าน นำขึ้นจากกระทะ
- พับเครปและนำใส่จาน ราดหน้าด้วยนมข้นหวาน และ Chocolate Sauce เสิร์ฟคู่กับผลไม้สดตามชอบ
การทำ Chocolate Sauce
- ละลาย Unsweetened Chocolate ด้วยการตุ๋น หรืออาจใช้ Microwave ให้พออ่อนตัว เติมนมสดอุ่นลงใป คนให้เข้ากัน
- เตรียม น้ำเชื่อม Chocolate ด้วยการนำ น้ำเปล่าผสมกับน้ำตาลทราย ต้มหรือเข้า Microwave คนคนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นใส่ผงโกโก้และคนให้เข้ากัน
- ผสมส่วนผสมทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น เตรียมเสิร์ฟ
Note :
- ถ้าหากไม่อยากทำ Chocolate Sauce สามารถนำนมข้นหวานผสมผงโกโก้ใช้แทนได้ แต่ความเข้มข้น และกลิ่นอาจสู้ไม่ได้
- ถ้าอยากได้เป็นแป้ง Chocolate ให้แทนที่แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะด้วยผงโกโก้ และเพิ่มน้ำตาล 1 ช้อนชา และเบกกิ้งโซดาอีก 1/4 ช้อนชา
No comments:
Post a Comment